Wednesday, November 7, 2007

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ thăm TPHCM


TP Hồ Chí Minh (TTXVN) - Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Carlos M. Gutierrez cùng đại diện 22 công ty Hoa Kỳ thăm Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 6 đến 8/11 đã có các cuộc tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp cùng các sở, ngành Thành phố.

tole phương nam

Tại các cuộc tiếp xúc này, hai bên đã trao đổi cụ thể về những dự án và cơ hội đầu tư tại thành phố trong các lĩnh vực dịch vụ, địa ốc, hạ tầng đô thị, khách sạn, hàng không, hóa chất, công nghiệp kỹ thuật cao.

Hội đàm giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Hoa Kỳ diễn ra ngày 7/11 đã đề cập đến các giải pháp tháo gỡ những vấn đề vướng mắc, dỡ bỏ các rào cản thương mại và mối quan ngại của Việt Nam xung quanh việc Hoa Kỳ áp dụng thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thủy hải sản, thực hiện Chương trình giám sát hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam.

Cũng trong ngày 7/11, phát biểu trước hơn 600 sinh viên của Trường đại học Bách Khoa Thành phố, Bộ trưởng Gutierrez cho biết ông và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thảo luận về việc thực hiện thêm nhiều chương trình để tăng cường cơ hội học tập cho sinh viên Việt Nam tại các trường đại học của Hoa Kỳ và ngược lại.

Tối cùng ngày, Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hoàng Quân đã tiếp Bộ trưởng Gutierrez và các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Tại đây, Bộ trưởng Gutierrez cho rằng cách giải quyết tốt nhất đối với vấn đề thâm hụt thương mại giữa hai nước là tăng cường xuất khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ vào Việt Nam, thay vì các biện pháp bảo hộ và những rào cản thương mại đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam như hiện Hoa Kỳ đang áp dụng. Ông chia sẻ mong muốn của Chủ tịch Lê Hoàng Quân về tăng cường quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa TP Hồ Chí Minh với các bang của Hoa Kỳ.

No comments: